[TÔI ĐÃ VƯỢT QUA BẾ TẮC CUỘC ĐỜI VÀ XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP KHI CÒN TRẺ NHƯ THẾ NÀO?]

1, Đọc xong sẽ tốn tiền đi MUA MÁY ĐẾM TIỀN vì đếm tiền bằng tay sẽ RẤT MỎI, 2, Đọc xong có Nguy cơ BỎ VIỆC RẤT CAO,..Đừng nói Minh xúi bạn bỏ việc,.. 3, Đọc xong BẠN SẼ BỊ LÂY TÍNH HÀNH ĐỘNG ..Vì bài viết dành cho người Hành động. Hành động mới có Kết quả! - Không hành động bạn chẳng có gì..Hoặc là Kết quả - Hoặc là LÝ DO? Đúng hay RẤT ĐÚNG?

Ngày đăng: 03-09-2017

1,639 lượt xem

TÔI ĐÃ VƯỢT QUA BẾ TẮC CUỘC ĐỜI VÀ XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP KHI CÒN TRẺ NHƯ THẾ NÀO?
Cảnh báo:
 
ĐỪNG BỎ VIỆC NẾU CHƯA ĐỌC BÀI VIẾT NÀY! - Tôi đã áp dụng và giờ tôi tự mở công ty cho riêng mình! Người tiếp theo là chính bạn!
Khi tôi đi làm, tôi luôn tự hỏi mình một câu thế này : "Mày làm việc này thì có học được cái gì mới không?" "Hôm nay mày sẽ giải quyết thêm được việc gì?". Xa hơn, tôi hỏi mình "Tháng tới, năm tới mày sẽ phát triển đến mức nào?"
Tôi sợ nhất một công việc dậm chân tại chỗ, sáng xách túi ra khỏi cửa, ngồi đồng 8 tiếng, làm cho xong việc và trở về nhà theo kiểu thoát khỏi ngục tù. Đó không phải là thứ tôi lựa chọn (tất nhiên, thời buổi khó khăn như hiện tại, có được việc làm, nuôi nổi bản thân và chút ít đóng góp cho gia đình thì bạn là người quá may mắn) - có thể là tôi quá tham lam, vừa muốn một công việc mình thích, lại vừa muốn có tiền (vâng, mục đích tối cao của việc đi làm).
Nhưng bản thân tôi ko chấp nhận việc hy sinh tất cả chỉ để kiếm tiền. Tôi muốn mình hoàn thiện hơn, đó là mong ước lớn nhất của bản thân.
Tôi nghĩ rằng khi tôi hoàn thiện các kỹ năng của mình, thì tiền sẽ tự tìm đến sau đó. Cho nên tôi nghĩ đi làm cũng giống như đi học vậy. Mỗi ngày tôi sẽ cố gắng tìm ra một "mục đích" để làm và học hỏi ngày hôm đó, để duy trì cái say mê công việc. Tôi sợ mình bị ì nếu ngồi lâu quá, làm một công việc nhàm chán ngày này qua ngày khác rồi đâm ra khó tính cáu bẳn. Tôi sợ nhất và ám ảnh nhất về việc này.
Tôi đã gặp không ít người trẻ, như tôi, giỏi hơn tôi rất nhiều, nhưng họ bị nhét vào những công việc nhạt nhẽo, rồi chào buổi sáng bằng những cái ngáp, dăm cốc cà phê nguội, họ mất hết động lực để phấn đấu, phát triển. Trước đó họ từng nói với tôi: "Tao sẽ học thêm cái này, cái kia, dành tiền đi chỗ này, chỗ khác" nhưng rồi với cái nhịp đều đều lặp lại ngày này qua ngày khác, họ dần cũng chỉ như một cái bóng, chờ tiếng chuông reo báo hết giờ rồi về nhà, vạ vật vài vại bia, ăn bát cơm, lướt nét vài thông tin vô bổ rồi lại nằm ngủ. Họ không còn kể về những ước mơ vẫn cháy trong họ như trước nữa, thay vào đó, họ lo lắng về biên chế, đấu đá, cắt giảm ngân sách, xã hội thời cuộc rồi dần bất mãn với cuộc sống họ hiện có bây giờ.
Đó có lẽ là cái hoảng loạn tuổi hai mươi như tôi đọc ở đâu đó, tự nhiên dừng lại, ngơ ngác nhìn quanh, ko biết mình ở đâu, muốn gì, đi tiếp thế nào. Tôi đã từng như vậy, khoảng thời gian thất nghiệp gia đình nuôi cơm, trợ cấp - tôi thấm thía điều đó. Có những ngày tôi ngủ đến hết trưa, ăn vội một bữa ngoài đường, tạt ra làm cốc cà phê trên phố, đợi các anh em đến rồi đánh bi a đến tối mới mò về ăn bữa cơm qua loa cũng gia đình, ngày này qua ngày khác. Tôi nghĩ ra các thú tiêu khiển, các việc tiêu tiền, để cho mình cảm thấy bận rộn, và "đang sống" - mâu thuẫn ở chỗ tôi không làm ra tiền, không kiếm được tiền lúc ấy. Nếu không có chút ít bản lĩnh, tôi dám chắc tôi đã đánh mất mình vào những việc không hay trong những giây phút như vậy chỉ để có tiền tiêu, để say, để quên.Nhưng có lẽ phải rất cảm ơn khoảng thời gian "mất phương hướng" đó, gia đình tôi nữa, những người chưa bao giờ đánh mất lòng tin vào tôi trong những khúc quanh của cuộc đời. Tôi quyết định thông báo việc mình thất nghiệp chứ chẳng giấu diếm lấp liếm nó nữa - tôi tự bảo mình phải nhìn thẳng vào vấn đề, rồi giải quyết nó, chứ đừng giả vờ như vấn đề ấy ko tồn tại, và có "phép màu" nào đó sẽ xảy ra với tôi.Chẳng có cái phép màu nào cả, phải tự bản thân đối diện và giải quyết vấn đề của chính mình. Quay cuồng với nó, bấu víu với những mối quan hệ, những cuộc điện thoại, rồi hàng giờ sửa CV, tìm những việc trên mạng rồi apply liên tục. Đúng vậy, khi bạn toàn tâm toàn ý vào một việc, kiểu gì cũng có đường để giải quyết - và đó mới thực sự là Phép Màu, do chính bạn mang lại cho bản thân.
Rồi cứ thế công việc cứ nối tiếp nhau tìm đến, tôi tự tìm hướng đi cho riêng mình, tôi tự mầm mò, móc nối, mở rộng mối quan hệ..và kinh doanh nhiều lắm..đúng hơn chắc là từ "con buôn". Nhưng là một "thằng buôn" chân chính..đem lại sản phẩm để giải quyết vấn đề cho người khác..mang giá trị đến cho họ...và nhiều lần nhận được lời cảm ơn từ họ mà tôi vui lắm..lại có động lực làm tiếp...và tới một ngày nào đó bạn cũng sẽ tìm ra được đam mê..lúc đó bạn chẳng cần kiếm tiền nữa..tiền tự đến với bạn...! Thật tuyệt vời đúng không nào bạn của tớ...!
Bạn có biết cách tìm ra con đường khi bạn bế tắc? Tôi tìm ra được rồi..bạn sẽ tìm ra nhanh thôi..! Đọc tiếp và đừng bị phân tâm bạn nhé..!Mỗi khi bế tắc..Tôi lại tìm đến sách,..Sách giúp tôi thăng bằng lại rất nhiều trong những lúc khủng hoảng, tôi tìm đến sách, một nơi im lặng và tìm lại đam mê. Vừa khéo là hiện tại tôi được làm việc nhiều hơn với chúng, một công việc thêm nếm, nhưng đầy hạnh phúc. May mắn như tôi nói với các bạn của tôi, vì đó là việc tôi rất thích, được đọc và viết những cảm nghĩ của mình, được gặp những người cũng chung niềm đam mê như tôi, và biến nhiều nhiều dự định dở dang thành hiện thực. Sách thôi? Liệu có đủ?Quả thật, theo kinh nghiệm bản thân..Nếu chỉ đọc sách thôi..thì khó lắm để mà hiểu và làm được...Vậy..Còn cách nào khác nữa KHÔNG? Nói cho tôi ngay nào...?NHỮNG NGƯỜI THẦY - COPY LÀ CÁCH NHANH NHẤT DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG
Mới nghe, thì có vẻ không hợp lý cho lắm..vì từ nhỏ tới giờ, mình và bạn bị theo một lối mòn..mà đến tận bay giờ với mình nó vẫn như một chân lý..Đó là....COPY LÀ ĂN CẮP, LÀ KHÔNG TỐT..? Khi đi học, bạn đi thi thì có được Copy? Chắc được nhưng..Lượm Ơi....! Giám thị nhìn em giám thị cười - Em nhìn giám thị lệ tuôn rơi!!! Tuôn rơi...!Trong cuộc sống, Copy có là cách NHANH NHẤT dẫn đến thành công? Có thể bạn k đồng ý..nhưng đó là sự thật đó bạn à...Copy từ những người thành công là cách nhanh nhất trở nên THÀNH CÔNG GIỐNG HỌ...!
Bạn biết tại sao tôi đầu tư rất nhiều tiền để đi học từ những người thành công trong lĩnh vực mà tôi theo đuổi không? Thậm chí có khóa học 2 ngày mà học phí lên con số lê đến 1/3 của 10 triệu...! Học một khóa lại muốn đăng kí học tiếp những khóa nâng cao hơn..giá trị hơn....một chuỗi những kiến thức....Ôi...Chỉ nghĩ thôi..nhiều khi cũng không tưởng tượng nổi sao lúc đó mình máu thế..Nhưng mà giá trị mà bạn nhận được nó gấp nhiều lần lắm...! Nó xứng đáng với những gì mà bạn đầu tư..đơn giản khoản đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư SIÊU LỢI NHUÂN - WARREN BUFETT nói vậy mà!
Bạn vẫn có thể có nhiều cách để học được từ họ..là những buổi giao lưu, buổi ra sách hay sản phẩm của họ..hay là các buổi chia sẻ...và còn rất nhiều những khóa học Hoàn toàn MIỄN PHÍ đang chờ đón bạn....rất nhiều cơ hội giúp bạn thẳng tiến trên con đường thành công của bạn! Vấn đề là ở bạn..bạn có muốn thay đổi để tìm kiếm sự phù hợp hay không mà thôi...! Khi người học đã sẵng sàng..Người thầy sẽ xuất hiện...sẽ đồng hành cùng bạn.....Nếu thật sự bế tắc..hãy chia sẻ cùng tôi...và mọi người..! Vẫn hơn là giữ kín và chẳng biết đâu là con đường, là đam mê của mình,..nói ra thì vẫn cứ hơn là không nói..Bạn có thấy điều đó đúng không nào bạn của tớ...! Chúc cho bạn của tớ hành động để có kết quả ngay bây giờ..! Hành động mới đem lại kết quả được...Bạn tớ muốn đi xa đến đâu không biết..Nhưng việc đầu tiên là bạn phải bước đã...còn không bước chân nào thì kết quả vẫn chỉ là mơ ước...là..là ước mơ mà thôi...mà thôi...!!!
Hiện tại, khi viết những dòng chữ này chia sẻ với mọi người ngày đầu tuần, tôi biết ơn cuộc sống và những bài học được ban tặng. Tôi thấy mình luôn là một người may mắn, gặp nhiều người tốt và cơ hội lớn. Và vì sợ thất nghiệp (luôn là vậy), nên tôi hay lảm nhảm mình phải chuyên nghiệp hơn nữa, nếu như tôi ngu dốt hơn người ta, thì tôi phải cố thêm gấp đôi gấp ba để bù lại cái thiếu hụt đó. Đặt cho mình nhiều mục tiêu mới phía trước để ép mình phải cố gắng, đặt ra các dead line chứ ko phải là timeline nữa để không được chây ỳ. Thành ra tôi bây giờ sinh ra cái tính cầu toàn đáng ghét, việc nào cũng muốn phải hoàn thành, và thực hiện nó tận tâm nhất có thể, có lẽ vì thế mà hiện giờ tôi Stress còn nhiều hơn thời gian trước, nhưng thôi, đó vẫn là cái Stress dễ chịu..!
Chưa biết rồi mai này thế nào, tôi có thêm thắt được cái gì mới không, nhưng nếu để dừng lại ngó quanh một lần nữa vào lúc này, tôi biết mình phải làm gì, đi từ đâu, hoàn thiện thêm phần nào trong những thiếu hụt mà bản thân đang gặp. Tôi cũng nhìn ra tôi của 1 tháng tới, 3 tháng tiếp theo, và mục đích của 1 năm trước mắt là gì...và tôi đã có kế hoạch cho cuộc đời của mình..Năm 2014 tôi đã lên kế hoạch đi làm thuê 1 năm sau khi ra trường...Và kết quả là tôi đã đi làm 8 tháng..Tôi vượt đích ư? Có lẽ vậy..Nhưng sau đó..Tôi không dừng lại..tôi không chỉ làm 1 công ty..có túc tôi "dính dáng" tới cả chục công ty..Điều khác biệt mà bạn biết ở tôi đó..T không cho phép ai can thiệp vào thời gian và cuộc sống của tôi..tôi làm chủ cuộc sống của mình...và điều kiện khi tôi làm việc cho họ là HÃY trả tiền cho tôi theo KẾT QUẢ CÔNG VIỆC..đừng trả tiền cho tôi theo thời gian của tôi...Và thế là tôi k bị fix thời gian..tôi có thời gian nhiều hơn cho gia đình, cho bạn bè và cho các mối quan hệ của tôi..Và điều quan trong mà tôi muốn nói với bạn đó là khi bạn có thời gian..bạn mới có được sự sáng tạo..bạn có nhiều công việc phải giải quyết trong ngày..Đôi khi công việc nó "đè bẹp" bạn, làm bạn không còn thời gian nữa..! Biết rằng cố gắng để có thời gian sáng tạo..Nhưng rồi lại mệt lử năng lượng để sáng tạo lấy đâu ra..Một bí mật là con người là vật thể hữu hạn..Thông minh là phải dùng đòn bẩy..còn đòn bẩy gì và cách dùng như thế nào tôi sẽ chia sẻ cho bạn trong các bài viết sau..Nhớ Follow hoặc tương tác với tôi..bạn sẽ biết đến nó nhanh và sớm nhất nếu thực sự những giá trị mà tôi chia sẻ giúp bạn được một điều gì đó...! Thật mong cuộc sống mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn mỗi ngày!
Tôi mong cho các bạn tìm được mục đích của những việc mình làm hiện giờ, và sức khỏe để thực hiện chúng! Hãy chăm chỉ, hãy dậy sớm hơn, ăn sáng đầy đủ, làm cho mình bận rộn nhất có thể! Hãy "sống" chứ không phải "tồn tại"! Hãy đối diện với vấn đề của bản thân, nhìn thẳng vào nó, tôi tin rằng bạn sẽ có cách giải quyết, và tìm được một con đường cho riêng mình, dù ngắn hay dài để đi tới thành công...! Tôi đã lên kế hoạch, tôi đã làm và đã HÀNH ĐỘNG thật nhiều MỖI NGÀY...và tôi đang kinh doanh..với tôi thì đó là Thành Công to lắm...!
Tôi đã kịp mở cho mình một Doanh nghiệp riêng với SỨ MỆNH, TẦM NHÌN RÕ RÀNG..Tôi cũng đã tìm được ra SỨ MỆNH CỦA RIÊNG TÔI..Đó là mang CÁC GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN ÁP DỤNG VÀO CÔNG NGHỆ TRỒNG RAU SẠCH QUI MÔ HỘ GIA ĐÌNH VÀ QUI MÔ KINH TẾ TẠI VIỆT NAM..Tôi có một MONG MUỐN đem công nghệ trồng RAU SẠCH của nước Ngoài về Việt Nam..Và đó cũng là Lý do tôi đã bay sang tận BANGKOK - THÁI LAN vào năm 2016 để THAM DỰ HỘI CHỢ NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ CAO. Trong chuyến đi ý nghĩa đó tôi đã có cơ hội ĐƯA GIẢI PHÁP CỦA RIÊNG TÔI VÀ LÀ SẢN PHẨM CỦA VIỆT NAM ĐI TRIỂN LÃM và GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN BÈ NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ..Đồng thời cũng HỌC HỎI CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP CÁC NƯỚC BẠN..Ước nguyện một ngày nào đó ĐỦ LỚN sẽ NHẬP KHẨU CÔNG NGHỆ ĐÓ VỀ VIỆT NAM - NGƯỜI VIỆT PHẢI ĐƯỢC DÙNG CÁC SẢN PHẨM TỐT VÀ CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT! và..Sứ mệnh CAO CẢ NÀY sẽ gắn bó và đi với tôi TRONG SUỐT PHẦN CÒN LẠI CỦA CUỘC ĐỜI TÔI..! Đó là đứa con tinh thần đầu đời trong chuỗi những đứa con sau này của tôi...! Tôi có tham vọng..tôi có mơ ước.nhưng tôi cần làm và hành động nhiều hơn nữa...! Nếu có mơ ước mà không hành động thì mãi cũng chỉ là ước mơ mà thôi...! Và bây giờ,...bạn cùng tôi hành động nhé..! Lên kế hoạch cuộc đời thôi nào...! 45 tuổi ta nghỉ hưu..Điều đó không có nghĩa là ta không làm việc.Sự khác biệt là MUỐN LÀM hay PHẢI làm mà thôi...! Đúng không bạn tớ..!Ngày hôm qua có một người chia sẻ trên tường của tôi đoạn viết này:“Mới đây tôi quên mật khẩu Email. Câu hỏi bảo mật của tôi (đặt từ nhiều năm trước) là: “Lúc lớn lên bạn muốn trở thành ai?”.Tôi không thể nhớ nổi câu trả lời ban đầu của tôi…Tôi tự hỏi là không biết bao nhiêu người đã lạc đường; và họ có bao giờ tìm lại được ước mơ của họ không?”Còn bạn thì sao?
Đúc kết và chia sẻ cá nhân!
Hãy tìm ra đam mê và theo đuổi nó, hãy cứ làm công việc hiện tại cho thật tốt tuy nhiên đừng dừng lại tại đó..trong lúc người ta đi làm về về đi chơi, đi nhậu..thì mình hãy dành thời gian và thử nghiên cứu và tìm mốt sản phẩm nào đó rồi tiến hành kinh doanh partime...Hãy nhớ một câu: Khách hàng ở khắp mọi nơi.." hãy làm cho họ SƯỚNG LÊN HOẶC BỚT KHỔ ĐI..là ta ta đã đem và chia sẻ giá trị đến cho họ..khác biệt là ta đem giá trị lại nhiều hơn giá tiền họ bỏ ra là ta se đi nhanh hơn người khác..Và đến một lúc nào đó, tiền từ việc kinh doanh đem lại có thể Cover được Cost Life..thì hãy bỏ công việc đó đi nếu công việc kinh doanh cần tập trung và dành toàn thời gian cho nó..và rồi...cứ thế mà tiến thôi bạn..bạn có tiền ăn, có tiền trả tiền nhà, có tiền đ ổ xăng, có tiền đi uống Coffee giao lưu với những người xung quanh..thiếu cái gì, hãy bổ sung và ngày càng hoàn thiện..sự khác biệt của kinh doanh là hôm nay bạn kiếm được tiền từ nó nhưng ngày mai bạn vẫn còn một đống tiền sau đó nua..còn đi làm theo thời gian thì tới 5 h tiền của bạn k về nữa....mình nghĩ vậy thôi..vì còn mỗi cv có một đặc tính khác nhau nè...Mình cũng đi làm công 8 tháng và hơn ai hết mình hiểu điều nay...Chia sẻ của mình là hãy tìm ra đam mê và theo đuổi nó.. Như bản thân Minh thấy nếu bây giờ không nỗ lực làm việc cho chính mình thì chắn sau này chính mình lại phải nỗ lực đi xin việc để xây dựng ước mơ cho người khác..Chúc mọi người tìm ra được đam mê và cháy hết mình với nó...Minh đang cháy đây...!!! Bạn có muốn Cháy cùng Minh không nào...?Chúc cho SỰ NGHIỆP CỦA bạn THÀNH CÔNG vượt trội..!
Tôi chia sẻ câu chuyện của tôi có mượn đôi lời tâm sự của MỘT NGƯỜI BẠN đã có nhiều trải nghiệm giống tôi..(From BeP) - Chúng tôi đều là những người đi lên từ hai bà tay trắng..Vâng..Trải qua nhiều gian nan và sóng gió..THÀNH CÔNG CÓ,..THẤT BẠI CÓ..CÁI CHÚNG TA LÃI NHẤT ĐÓ LÀ KINH NGHIỆM, TRẢI NGHIỆM, KỸ NĂNG, VÀ VỐN SỐNG..Bạn tưởng tượng khi bạn biết luật chơi cờ, bạn biết các nước đi..bạn có thêm kinh nghiệm và thế cờ..Gặp ai bạn cũng có thể chiến đấu..và áp dụng các thế cờ khác nhau để TÙY CƠ ỨNG BIẾN VÀ DÀNH CHIẾN THẮNG. Khởi nghiệp, Kinh doanh cũng vậy..Bạn đã có Kinh nghiệm rồi, bạn Kinh doanh sản phẩm này không được, bạn kinh doanh sản phẩm khác đem lại giá trị cho cộng đồng nhiều hơn và bạn sẽ được trả công xứng đáng với giá trị.....và TIẾP ĐÓ Bạn mở rộng công việc kinh doanh sang ngành khác được không? Câu trả lời là Ô SỜ KÊ - CON DÊ...NHIỀU DOANH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG RẤT THÀNH CÔNG THEO MÔ HÌNH NHƯ NÀY..ĐÓ LÀ KHI ĐÃ ĐỦ TÍCH LŨY HỌ NHẢY QUA ĐẦU TƯ HOẶC PHÁT TRIỂN MỚI MỘT CÔNG VIỆC KINH DOANH...VÍ DỤ BÂY GIỜ MINH KHÔNG LÀM VỀ NÔNG NỮA - MINH CHUYỂN QUA LÀM LÔNG..Liệu có được không? Minh nghĩ là nếu tập trung Minh sẽ làm được..! Tuy nhiên Minh sẽ chỉ làm cái gì Minh giỏi nhất và Minh MẠNH NHẤT? Đó là NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG RỒI? CÒN BẠN THÌ SAO?
Tôi thật muốn những lời chia sẻ này của tôi có thể giúp được ít nhất được 1 người - Là chính bạn hoặc 1 ai đó vô tình lướt qua đời tôi....có nhiều thay đổi,,có nhiều động lực phát triển..và thật mong các bạn của tôi thành công..! Tôi xưng tôi là để để tự khảng định tôi là chính tôi..cũng như bạn là chính bạn...! Không ai giúp mình cho bằng chính bản thân tự giúp mình...! Hãy là chính bạn...Hãy xưng tôi để đó là chính bạn..Tôi rất muốn một ngày nào đó được đọc những dòng tâm sự của chính bạn..tâm sự chia sẻ câu chuyện thành công của bạn...! Điều đó thật quá tuyệt vời..!
Cho thành công của bạn!

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

VỀ PHẠM VĂN MINH

Tiểu sử - Sự học - Sự nghiệp - Sự chia sẻ!

VITV - KÊNH TRUYỀN HÌNH KINH TẾ- TÀI CHÍNH

HTV1 - TRUYỀN HÌNH TP. HCM

BTV - TRUYỀN HÌNH BÌNH DƯƠNG

VTV6 - ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

BÁO BÌNH ĐỊNH

HỘI CHỢ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO - HI-TECH AGRO 2017

HỘI CHỢ QUẬN TÂN PHÚ 2017

BATRIVINA (DN VIET NAM) - OSANG M&ET (DN Chính phủ HÀN QUỐC)

Sáng lập & CEO BATRIVINA - Chuyên gia Nông nghiệp với 05 năm Kinh nghiệm!

ĐỀN VUA - Campuchia - TỰA LĂNG CHỦ TỊCH - VIỆT NAM

Minh mang Giải Pháp Bầu Ươm Cây Giống và Cách Trồng Rau Sạch đến cho mọi người!

Du lịch Thái Lan Online cùng Minh bạn nhé!

Té vô Facebook của Minh

,Google+