Trong một bài phỏng vấn gần đây, Phóng viên hỏi chuyên gia VŨ THẾ THÀNH: "Tôi nghe người ta nói, có mấy yếu tố làm rau không an toàn, đó là kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và vi sinh vật. Nhưng đáng sợ nhất trong mấy loại này là nitrate cơ. Nitrate là gì vậy, thưa ông?"
Ngày đăng: 16-06-2017
5,827 lượt xem
Trồng rau sạch tại nhà - Trồng và Ăn Rau thủy canh có AN TOÀN ko?
--> Tiếp theo trong chuỗi bài viết chia sẻ Kinh nghiệm 3 NĂM trồng rau sạch tại nhà. Mời bạn đọc BÀI VIẾT sau đây để biết thêm về thế nào gọi là RAU SẠCH bạn nhé!
Hiện nay thực phẩm và các loại rau KHÔNG SẠCH được bày bán ngoài thị trường rất nhiều, Tuy nhiên về nguồn gốc và chất lượng thì người tiêu dùng lại không thể kiểm soát..Một giải pháp cho vấn đề này đó là TỰ TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ..Và với nhiều ưu điểm, phương pháp trồng Rau sạch Thủy tại nhà được nhiều người "nông dân" LỰA CHỌN.
Câu hỏi đặt ra là: ĂN RAU THỦY CANH CÓ SẠCH VÀ AN TOÀN KHÔNG?
Theo nhận định của Kỹ sư Nguyễn Văn Cao - Giám đốc Công ty Thủy Canh Gia Viên và của CHUYÊN GIA NÔNG NGHIỆP VŨ THẾ THÀNH THÌ:
Đối với rau củ quả, vấn đề AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố như sau:
1. Tồn dư Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
2. (Đây là mối nguy hại lớn nhất và thường xuyên đối mặt nhất đối với rau quả)
3. Các nguy cơ khác(theo thứ tự giảm dần) là:
4. 2. Vi sinh vật, ký sinh trùng,
5. 3. Chất kích thích sinh trưởng, chất bảo quản nông sản
6. 4. Tồn dư Kim loại nặng
7. 5. Dư lượng Nitrat
8. HẾT !!!
Rau thủy canh có thật sự an toàn ko?
* Trồng rau thủy canh:
Nếu trồng trong nhà màng hoặc tự trồng, chúng ta hoàn toàn có thể loại trừ gần như triệt để 4 nguy cơ đầu tiên. Bởi vì: ta ko sử dụng thuốc BVTV và hóa chất độc hại; môi trường trồng thủy canh là giá thể phải sạch, nước phải sạch thì cây mới sinh trưởng tốt được; riêng chất dinh dưỡng lai rất an toàn, vì yêu cầu phải đủ và cân đối các chất cần thiết mới hiệu quả (dinh dưỡng được tổng hợp từ những muối khoáng tinh khiết nhập từ những tiên tiến trên ghế giới về NNCNC)- hơn nữa, nếu như sự có mặt của các yếu tố có hại (như các kim loại nặng) hoàn toàn ko có ý nghĩa đối với sinh trưởng phát triển của cây trồng).
* Còn Nitrat thì sao?
- Nitrat chính là đạm, nó thành phần không thể thiếu ở hầu hết tất cả thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Nitrat chỉ có hại khi bị chuyển hóa thành nitrit, và từ nitrit "có cơ hội thuận lợi" chuyển hóa thành nitrosamine dưới sự tham gia của tuyến nước bọt, quá trình chuyển hóa này quả thật nhiêu khê, nhưng phải có hàm lượng rất cao mới có thể để tạo nguy cơ đối với sk con người.
- Biết rằng sự tác hại của Nitrat trong rau đối với sức khỏe con người là vấn đề thứ yếu, nhưng nhiều người vẫn hoang mang, lo ngại. Cho đến nay khoa học vẫn chưa chứng minh được tác hại rõ ràng của vấn đề Nitrate đối với sức khỏe con người
Theo chuyên gia VŨ THẾ THÀNH: "Rau quả có nhiều nitrate, và có loại đặc biệt có rất nhiều nitrate. Nếu cứ nuốt nitrate là bị ung thư thì nhân loại tuyệt chủng từ lâu rồi"
Trong một bài phỏng vấn gần đây, Phóng viên hỏi chuyên gia VŨ THẾ THÀNH: "Tôi nghe người ta nói, có mấy yếu tố làm rau không an toàn, đó là kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và vi sinh vật. Nhưng đáng sợ nhất trong mấy loại này là nitrate cơ. Nitrate là gì vậy, thưa ông?"
- Chuyên gia Vũ Thế Thành: Nitrate là đạm. Chất nào có nitơ đều gọi là đạm, chứ không chỉ có protein, có nhiều trong thịt, đậu hũ, mới được gọi là đạm.
- Nitrate là một loại đạm vô cơ. Thực vật lấy nitrate từ đất để tổng hợp protein và các chất liệu di truyền,… Không có nitrate, thực vật không thể tồn tại phát triển được (chu trình đạm). Do đó, ăn trái cây, rau quả củ là có nitrate, uống nước là có nitrate.
Ăn xúc xích, jambon, thịt xông khói, nem chua,... cũng có nitrate vì nitrate được dùng làm phụ gia để bảo quản và ổn định màu đỏ ở các sản phẩm này.
- Không có nitrate, rau quả "sẽ không lớn nổi thành"… rau quả. Người ta bón phân đạm cho cây trồng là vì vậy.Một thông tin rõ ràng, cụ thể về câu chuyện NITRAT trong rau củ quả.
Như vậy, Bạn có thể tự trả lời được là Rau thủy canh có An toàn không rồi đó! Theo đó, nếu bạn trồng rau bằng cách nào đi chăng nữa:
1. Bạn không bón thuốc trừ sâu thì không có Tồn dư Thuốc Bảo Vệ Thực Vật --> BẠN CÓ RAU SẠCH
2. Bạn giữ cho giàn rau cao ráo, sạch, Sẽ không có Vi sinh vật, ký sinh trùng, Nếu trồng trên đất thì sẽ có nguy cơ nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng hơn trồng rau thủy canh
3. Bạn không dùng Chất kích thích sinh trưởng, chất bảo quản nông sản - --> BẠN CÓ RAU SẠCH
4. Tồn dư Kim loại nặng: Do khói bụi đường khiến rau nhiễm chì nhiều, hoặc do nguồn nước tưới rau và rửa rau không sạch..Cái này phụ thuộc vào nguồn nước nơi bạn sống..
5. Dư lượng Nitrat - Chuyên gia VŨ THẾ THÀNH đã phân tích rất rõ...Rau quả có nhiều nitrate, và có loại đặc biệt có rất nhiều nitrate. Nếu cứ nuốt nitrate là bị ung thư thì nhân loại tuyệt chủng từ lâu rồi. Xem thêm phân tích tại bài phỏng vấn:
http://soha.vn/chat-gay-ung-thu-co-day-trong-rau-qua-nuoc-uong-thuc-pham-u-ba-noi-tro-oi-dung-so-20170518110515426.htm
------------------
P/s.
1, Hotline TƯ VẤN MIỄN PHÍ TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ: 0987 360 950
2, Hotline tư vấn Giá thể Viên nén ươm hạt trồng thủy canh:
0909 573 298
3, Blog chia sẻ Kinh nghiệm trồng rau thủy canh Www.CachTrongRauThuyCanh.net
P/ss. Bạn cần tư vấn về trồng thủy canh cmt xuống bên dưới để được giải đáp Miễn Phí bạn nhé!
Gửi bình luận của bạn